Danh mục sản phẩm
Liên kết website
Tin mới
09/01/2018
3 Loại van điện từ điều khiển thủy lực thường...
20/12/2017
Van điện từ trong hệ thống lạnh hoạt động như...
12/12/2017
Giới thiệu van 3/2, kí hiệu, giải thích hoạt...
06/12/2017
Tổng hợp các kí hiệu van dùng trong bản vẽ...

Xy lanh khí nén là gì-chức năng và phân loại của xy lanh khí nén

03/10/2017 9:28:35 SA
Xy lanh khí nén là gì-chức năng và phân loại của xy lanh khí nén

XY LANH KHÍ NÉN-xi lanh khí nén là gì ?
TỔNG QUAN CỦA XY LANH KHÍ NÉN

Xy lanh khí nén
( hay ben khí nén) là thiết bị cơ được vận hành bằng khí nén. Cụ thể, xy lanh xoay khí nén hoạt động bằng cách chuyển hóa năng lượng của khí nén thành động năng, khiến pít tông của xy lanh chuyển động theo hướng mong muốn, qua đó truyền động đến thiết bị.
Khi đưa khí nén vào xy lanh, và lượng khí được đưa vào tăng dần lên, theo đó sẽ chiếm không gian trong xy lanh và khiến pít tông dịch chuyển, truyền động điều khiển thiết bị bên ngoài. 

Xy lanh khí nén là gì-chức năng và phân loại của xy lanh khí nén


CHỨC NĂNG CHÍNH CỦA XY LANH KHÍ NÉN
Tùy thuộc vào thiết kế của hệ thống, bình khí nén có thể hoạt động theo nhiều cách. Các ví dụ bao gồm khả năng thực hiện nhiều đợt mà không cần sự can thiệp trung gian, để thực hiện đầy đủ với các điểm dừng trung gian, được điều chỉnh để kiểm soát lượng mở rộng hoặc rút lại của cần xi lanh khí nén mini khi hoạt động. 


CÁC LOẠI XY LANH KHÍ NÉN TRÊN THỊ TRƯỜNG
Mặc dù xi lanh khí nén 1 chiều có thể khác nhau về diện mạo, kích cỡ và chức năng, nhưng chúng thường rơi vào một trong những thể loại cụ thể được hiển thị bên dưới. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều loại khí nén khác có sẵn, nhiều loại được thiết kế để đáp ứng các chức năng cụ thể và chuyên biệt. 


XY LANH KHÍ NÉN HOẠT ĐỘNG ĐƠN
Các xy lanh hoạt động đơn (SAC) sử dụng lực truyền không khí để di chuyển theo một hướng (thường là ra ngoài), và một lò xo để trở về vị trí "ban đầu". Đối với kiểu xi lanh khí nén giá rẻ này khí nén được sử dụng dùng để sinh công từ một phía của piston, sau đó piston lùi về bằng một lực đẩy của lò xo hay từ lực bên ngoài tác động về . Thông thường đối với xy lanh khí nén tác động đơn chúng ta thường thấy trên xy lanh có 1 lỗ cấp nguồn khí nén và lỗ thoát khí nén. Để đều chỉnh dòng khí nén cho xy lanh đơn thường chúng ta sử dụng van điện từ khí nén 3/2.
>>> xem thêm bài viết
chọn loại cảm biến vị trí xilanh tại đây
XY LANH KHÍ NÉN HOẠT ĐỘNG KÉP - XY LANH HAI CHIỀU
Là loại xy lanh hoạt động hai chiều (DAC) sử dụng lực không khí để di chuyển đẩy ra và rút lại. Chúng có hai cổng để cho phép không khí, một cho hành trình đi ra và một cho hành trình lùi về. Xy lanh khí nén hai chiều được dùng để sinh ra lực đẩy piston từ 2 phía, đối với loại xy lanh này xy lanh có 2 lỗ dùng để cung cấp nguồn khí nén, lưu lượng khí nén cấp cho van được sử dụng các kiểu van điện từ chia khí 4/2, 5/2 hoặc 5/3 1 hoặc 2 đầu cuộn coil đều áp dụng được.

Có một điểm chúng ta cần lưu ý đó là xy lanh khí nén kép cần piston về một phía do điện tích 2 mặt piston là khác nhau vì thế lực tác dụng lên cần piston cũng khác nhau hoàn toàn. Hiện nay, trên thị trường chúng ta thường gặp 2 dạng xylanh kép như sau:
- Xy lanh kép không có đệm giảm chấn
- Xy lanh kép có cần piston 2 phía gọi là xy lanh đồng bộ vì diện tích 2 mặt đều bằng nhau vì vậy lực tác động sinh ra hầu như là hoàn toàn bằng nhau.

CÁC LOẠI XY LANH KHÍ NÉN KHÁC
Mặc dù ( xy lanh tác động đơn ) SAC và ( Xy lanh tác động kép ) DAC là loại bình phổ biến nhất của xy lanh khí nén, các loại sau đây không phải là đặc biệt hiếm:
Xy lanh Xoay: bộ truyền động sử dụng không khí để truyền động qua.

Xy lanh Trượt: bộ truyền động sử dụng khớp nối cơ học hoặc từ để truyền đạt lực điển hình cho một chiếc bàn hoặc một thân khác di chuyển dọc theo chiều dài của thân xy lanh, nhưng không vượt quá nó.

Xem thêm bài viết vê
ứng dụng của xi lanh khí nén 2 chiều tại đây nhé